Hồ sơ xin visa du học nhật bản

Đi du học nhật bản vừa học vừa làm trong vài năm gần đây đã thực sự bùng nổ và nhiều du học sinh đi du học nhật bản vẫn còn lúng túng trong việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan cũng như làm các thủ tục khác khi làm visa đi du học. Mỗi một quốc gia có một quy định làm visa và các thủ tục khác nhau, chính vì thế hôm nay Học viện Quản lí và Lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương (PAILEMA) sẽ hướng dẫn các bạn làm thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản.

Khi nộp đơn xin làm visa thì các bạn du học sinh cần phải thận trọng với hồ sơ của mình, nếu lần đầu tiên nộp đơn mà không được cấp thì lần thứ hai có thể xin cấp lại visa nhưng tỷ lệ đạt visa sẽ không cao bằng lần đầu tiên. Điều này khá quan trọng, nên các bạn đi du học sinh cần phải lưu ý nhé.

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày, hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm các giấy tờ sau: 

(1) Hộ chiếuvisa du học(2) Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)

(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

+ Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

+ Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp …

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa 

(1) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

(2) Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Thời gian cần thiết

5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo.

Lệ phí 

– Visa hiệu lực 1 lần: 570.000 VNĐ visa du hoc – Visa hiệu lực nhiều lần: 1.130.000 VNĐ

Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp visa

Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây:

–  Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập lại nước người đó đang lưu trú.

–   Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ hợp lệ.

–   Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn

Lưu trú của người xin visa du học Nhật bản phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn.

Thông tin liên hệ với Lãnh sự Quán hay Tổng lãnh sự Quán Nhật Bản:

+ Đại sứ quán tại Hà Nội - Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tổng lãnh quán tại Thành phố Hồ Chí Minh - Địa chỉ: 13 – 17 Nguyễn Huệ – Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Trang web đại sứ quán Nhật: http://www.vn.emb-japan.go.jp/ 

Leave A Reply

Your email address will not be published.