Muốn thành tài, hãy nuôi dưỡng niềm đam mê!

Từ khi còn là một đứa trẻ, Klein đã không chơi với bạn đồng lứa hàng xóm. Mặc cho tụi bạn chế nhạo, cậu bé Calvin vẫn chỉ quanh quẩn ở nhà và theo đuổi niềm đam mê bị coi là đầy “nữ tính”. Thậm chí, với mỗi chuyến đi mua đồ hạ giá, cậu bé đều biến nó thành một chuyến thực hành: học hỏi các loại quần áo và và tận tay kiểm tra chi tiết của các thiết kế. Những kinh nghiệm từ rất sớm này là bước đi nền tảng rất tốt cho những thiết kế sau này của Klein.

Đặt mục tiêu rõ ràng như vậy, Klein đã ghi danh vào trường phổ thông Mỹ thuật Công nghiệp, nơi chàng trai trẻ có thể nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của mình. Việc trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật Thời trang danh giá của New York là phần thưởng xứng đáng dành cho sự chăm chỉ và những nỗ lực bao năm tuổi thơ. Cho dù không ngừng tự học hỏi, song Klein cũng hiểu được tầm quan trọng của việc được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp để có thể tiến bước trong ngành thời trang.

Sau khi tốt nghiệp, Klein không thành lập công ty ngay lập tức. Ông biết rằng vẫn còn những kỹ năng mà mình chưa biết và ông quyết định trở thành người tập sự cho một số nhà tạo mẫu danh tiếng ở New York. Và Klein bắt đầu chuyến hành trình như thế, bằng cách học hỏi mọi khía cạnh của thiết kế – từ phong cách một kiểu may cho đến thiết kế một đường may nổi.

Công việc đầu tiên của Klein là làm ở một công ty sản xuất váy với mức lương 55 đôla/tuần. Sau khi thấy rằng mình đã học được tất cả, ông từ bỏ và bắt đầu làm việc cho nhà sản xuất người Ý Millstein. Tại đây, ông kiếm được 75 đôla/tuần và ở lại với Millstein vài năm vì ông được giao quyền thực hiện nhiều công việc và có cơ hội phát triển các kỹ năng của mình. “Tôi đã học được rất nhiều, vì ông ấy đã ném tôi vào “hang rắn”. Đó là một ngành kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, còn Millstein là một ví dụ hoàn hảo cho thế giới đó”, Klein nhớ lại.

Khi mối quan hệ giữa hai người không còn được tốt đẹp, Klein bắt đầu chán ngán với những sản phẩm mà họ làm ra, ông chuyển tới làm việc cho hai công ty khác với mức lương 20.000 đôla để thiết kế trang phục phụ nữ. Sau khi gặp rắc rối vì cố gắng đàm phán để có được một hợp đồng những sáng tạo của riêng mình, Klein nhận ra rằng ông đã học được tất cả từ những người khác. Giờ là lúc ông bắt đầu công việc của chính mình. Không lâu sau đó, Calvin Klein Ltd. được thành lập.

Ngày nay, với hơn 200 nhà thiết kế làm việc tại văn phòng, Klein vẫn luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo chuyên nghiệp trong khi tuyển dụng. “Người khác có thể làm được việc khi không được đào tạo chính quy về thiết kế, nhưng tôi không tuyển những người đó cho đến khi nào họ được đào tạo chính quy. Tôi luôn tìm kiếm những người tài năng, sáng tạo, hiện đại trong suy nghĩ và làm việc chăm chỉ. Vì chúng tôi đang ở trong một ngành công nghiệp rất, rất cạnh tranh.”, Klein nói.

Để thành công, Klein đã thể hiện một cách “chính quy” và “không chính quy” hết sức mà ông có thể. Chỉ bằng cách học từ người khác và trở thành một chuyên gia, ông mới có thể phát huy được niềm đam mê và để lại dấu ấn của mình trong thế giới của thời trang.

Long Hoàng
(Tổng hợp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.