Người vì thương hiệu cá tra, ba sa

Không chỉ vậy, bà còn tặng vé du lịch sang VN cho các thực khách truyền thống của mình có cơ hội tham quan vùng nuôi cá ở hạ lưu sông Mê Kông, được tận mắt nhìn thấy kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và nhà máy chế biến ra các loại thức ăn nhanh theo 6 mục tiêu về chất lượng mà Bianfishco đã đề ra: chất lượng cho cuộc sống; chất lượng vùng nuôi; chất lượng nhà máy; chất lượng sản phẩm; chất lượng dịch vụ và chất lượng cho người tiêu dùng.

Nâng cao vị thế cá tra, ba sa

Sáu mục tiêu về chất lượng của Bianfishco thực hiện xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển của DN, và đây cũng là cơ sở để Bianfishco dễ dàng xâm nhập thị trường thế giới – đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ. Điều này được chứng minh là quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của Bianfishco kể từ khi tham gia thị trường xuất khẩu năm 2006 cho đến nay chưa lần nào bị các nhà nhập khẩu phàn nàn hay trả hàng về vì không đạt chất lượng sản phẩm. Không những vậy, qua quá trình khảo sát tại nhà máy Bianfishco, Phòng Thương mại thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Cục Pháp chế thương mại Hoa Kỳ chấp thuận cho Bianfishco được hưởng ưu đãi theo Billing code: 3510-DS-P với tư cách là “New Shipper” được hưởng mức thuế suất bằng 0% cho hết năm 2012. Đây là DN thủy sản VN đầu tiên và duy nhất xuất khẩu cá tra, ba sa hai lần được hưởng thuế suất ưu đãi này vào Hoa Kỳ trong thời gian dài. Và cái đích đến không xa của Bianfishco sẽ là vĩnh viễn với thuế suất ưu đãi này khi bà Diệu Hiền quyết định thành lập văn phòng Cty Bianfishco US tại California với vốn đầu tư ban đầu là 8 triệu USD. Đây là một toà nhà có kiến trúc hiện đại nằm trong khu vực thương mại lớn của Hoa Kỳ. Song song đó, Bianfishco US còn đầu tư thêm một cửa hàng showroom cũng tại California mà theo bà Diệu Hiền thì đây chỉ là một trong những chuỗi showroom sẽ được đầu tư tiếp tại nhiều bang của Hoa Kỳ.

Không chỉ với mục đích bán hàng cho khách, mà qua nhân viên bán hàng, các chương trình quảng bá, giới thiệu, người dân Mỹ đã có điều kiện hiểu thêm về thành phần các chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm do Bianfishco sản xuất và chế biến như cá fillet tẩm bột xù, cá fillet tẩm bột Tempura, cá fillet tẩm Seasoning/Marinade, Fish Finger định hình tẩm bột, Burger cá, cá viên, chả cá, xúc xích cá… tất cả được làm từ nguyên liệu chính là cá tra – Một sản vật duy nhất được thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng hạ lưu sông Mê Kông. Những dòng sản phẩm mới này đã hình thành từ những chuyến công du tìm hiểu thị trường Mỹ. Đây cũng chính là trải nghiệm trong kinh doanh của bà Diệu Hiền: Hãy làm những gì thị trường cần chứ không “lặp lại” những gì thị trường đã có và người khác đã làm.

Từ hội chợ đến những bản hợp đồng kinh tế

Từ cách trang trí, trình bày gian hàng, cung cấp tài liệu cho đến cung cách phục vụ và đón tiếp khách tham quan, hai gian hàng được Bianfishco đăng ký tham dự hội chợ Thủy sản quốc tế Boston được tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ kéo dài 3 ngày đã thu hút khá đông đảo khách tham quan ghé đến. Nhiều hợp đồng kinh tế được ký kết, một số khách hàng tham quan gian hàng thích thú sau khi được nghe giới thiệu về quy trình nuôi, chế biến khép kín từ A tới Z đã gửi thư, email và điện thoại cho Bianfishco với mong muốn được trở thành thực khách truyền thống của Cty và nhận được tấm vé du lịch VN để tận mắt nhìn thấy kỹ thuật nuôi trồng thủy sản của người dân vùng hạ lưu sông Mê Kông và quy trình sản xuất, chế biến của nhà máy Bianfishco Cần Thơ.


Chuyến viếng thăm nhà máy chế biến thủy sản Bình An (Bianfishco) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước những nỗ lực mà Bianfishco đã làm trong nhiều năm qua, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lương Lê Phương khẳng định: “Bianfishco là một trong những nhà máy thủy sản hiện đại nhất Đông Nam Á, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình nuôi trồng và chế biến cá tra, ba sa. Đây là doanh nghiệp tiên phong về sản xuất sản phẩm cá tra, cá ba sa chất lượng cao được nhiều đối tác quốc tế tín nhiệm. Đây cũng chính là hướng đi mà Chính phủ VN khuyến khích các DN khác làm theo”.

Bên cạnh đó, Bianfishco luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía nhà nhập khẩu. Sản phẩm của Bianfishco được các tổ chức quốc tế kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng toàn cầu, trong đó tổ chức BID (Business Initiative Directions – Quản lý DN hàng đầu) vừa trao tặng giải thưởng “Tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất” tại Thụy sĩ. Giải thưởng được xét chọn trên nhiều tiêu chí như DN có nền tảng phát triển bền vững, sản phẩm chất lượng làm hài lòng người tiêu dùng, nhà máy sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, quan tâm đến cộng đồng… Riêng tại VN, Bianfishco vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Đảng và Nhà nước trao tặng, bản thân bà Diệu Hiền 3 năm liền (2007 – 2009) được bình chọn là 1 trong 36 nữ doanh nhân tiêu biểu của VN nhận giải thưởng “Bông hồng vàng” và cúp Thánh Gióng.

Không phụ người nuôi cá và người lao động

Ngay từ khi mới đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nhà máy chế biến thủy sản hiện đại bậc nhất Đông Nam Á này, bà Diệu Hiền đã nghĩ ngay tới vùng nguyên liệu – bởi đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Bianfishco. Sản phẩm muốn đạt chất lượng cao thì điều quan trọng đầu vào phải tốt. Chính vì vậy mà bà đã đầu tư vùng nuôi cá sạch hàng trăm hécta nằm ngay bên bờ sông Hậu, phía sau nhà máy, đồng thời hướng dẫn các chủ ao kỹ thuật nuôi cá sạch để trở thành những nhà cung ứng nguyên liệu khi nhà máy đi vào hoạt động. Với thông điệp “Sát cánh cùng người nuôi cá”, bà Diệu Hiền đã dành trên 10 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ nuôi cá tra từng gắn bó lâu dài với Cty để thả con giống và thức ăn cho cá thời điểm khó khăn trong năm 2008 vừa qua.

Theo quan niệm của bà Diệu Hiền, cá tra, ba sa là sản vật “trời ban” cho vùng hạ lưu sông Mê Kông, đây là loài cá đặc thù rất quý. Theo suy nghĩ của bà, toàn vùng có 6.000 ha mặt nước nuôi cá tra, ba sa có thể đưa giá trị xuất khẩu hàng năm lên hàng chục tỷ USD. So với cây lúa, cây có quả có diện tích hàng trăm ngàn hécta và được các viện nghiên cứu hỗ trợ đắc lực. Tuy nhiên hàng năm các loại này chỉ đem lại nguồn ngoại tệ với con số khá khiêm tốn. Còn con cá tra, ba sa thì lại không có một viện nghiên cứu nào.

Nghĩ là làm, Bianfishco – DN tư nhân đầu tiên trong nước đã mạnh dạn đầu tư xây dựng để thành lập một viện nghiên cứu mang tên Pangasius Bianfishco với mục đích nghiên cứu các loại con giống, thức ăn, công nghệ sinh học liên quan đến lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản. Dự kiến viện Pangasius Bianfishco sẽ đi vào hoạt động trong năm nay và sẽ thu hút nhiều giáo sư, kỹ sư, chuyên gia giỏi về thủy sản trong và ngoài nước. Ngoài việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm cho Bianfishco, viện còn hỗ trợ cho nông dân vùng ứng dụng kỹ thuật cao để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra, cá ba sa.

Không chỉ quan tâm đến người nuôi mà bà Diệu Hiền ngay trong kiến trúc xây dựng nhà máy với tổng diện tích 30.000 m2, đã dành hơn một nửa diện tích chỉ để… làm các tiểu công viên với những đồi tùng, đồi khế, đồi trúc… được bố trí hài hòa cùng với các chậu bonsai, cũng như việc đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng khu massage để tạo cho hơn 5.000 lao động có cảm giác thư giãn, thoải mái trong khi làm việc. Và đây cũng là cơ sở để nhiều đối tác quốc tế khi tham quan nhà máy đánh giá cao Bianfishco làm ăn bài bản và mong muốn được hợp tác lâu dài với Bianfishco.

Quốc Khánh (Khởi nghiệp)

Leave A Reply

Your email address will not be published.