Chứng khoán ‘xanh vỏ đỏ lòng’

VN-Index đảo chiều trước phiên ATC và duy trì sắc xanh đến lúc đóng cửa, lên 767 điểm bất chấp bên bán chiếm ưu thế với gần 200 mã giảm.

VN-Index mở phiên 14/4 trong trạng thái thận trọng và giằng co ở biên độ hẹp bởi cung cầu cân bằng. Chỉ số áp sát mốc 770 điểm nhưng thất bại khi áp lực bán chốt lời mạnh dần. Cổ phiếu hàng không (HVN và VJC) bị tác động mạnh nhất khi giới phân tích tỏ ra dè dặt trước đà tăng gần đây vì cho rằng nhu cầu di chuyển khó tăng nhanh trở lại khi hết lệnh cách ly.

Áp lực chốt lời được kéo dài đến trước giờ nghỉ trưa. Bên bán duy trì ưu thế với số lượng cổ phiếu giảm luôn trên 240 mã. Rổ VN30 cho thấy sự phân hoá rõ nét khi các mã trụ như PLX, GAS, VCB, HDB... đồng loạt rớt giá, trong khi VPB, POW lại bật mạnh.

Diễn biến của VN-Index phiên 14/4. Ảnh: VNDirect.

Diễn biến của VN-Index phiên 14/4. Ảnh: VNDirect.

Tâm lý bi quan dẫn đến quyết định xả hàng nối tiếp sang phần lớn thời gian của phiên chiều. VN-Index có lúc giảm sâu, mất hơn 12 điểm so với tham chiếu. Độ rộng thị trường chênh lệch lớn khi số cổ phiếu giảm gấp đôi cổ phiếu tăng. Các nhóm cổ phiếu thăng hoa gần đây đều đối diện áp lực bán quyết liệt, dẫn đầu trong số đó là nhóm ngân hàng, dầu khí và hàng không.

Lực cầu trỗi dậy khi càng về cuối phiên giúp VN-Index đi lên nhanh và đảo chiều ngay trước phiên ATC. Chỉ số duy trì sắc xanh đến khi đóng cửa, giữ mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp và vượt mốc 767 điểm. Thị trường rơi vào tình trạng xanh vỏ đỏ lòng khi chỉ số chính tăng gần 2 điểm nhưng bên bán lại nắm ưu thế. Tỷ lệ cổ phiếu tăng so với cổ phiếu giảm là 167:191, trong đó rổ VN30 là 13:17.

Thị trường tăng điểm trên nền thanh khoản thấp hơn so với phiên đầu tuần. Ảnh: VNDirect.

Thị trường tăng điểm trên nền thanh khoản thấp hơn so với phiên đầu tuần. Ảnh: VNDirect.

Đóng góp lớn nhất cho chỉ số chung hôm nay là MSN và VPB. Hai mã này đều bật mạnh so với tham chiếu, riêng VPB đóng cửa trong trạng thái trắng bên bán. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu trụ của nhóm ngân hàng là VCB và BID ghì thị trường xuống nhiều nhất. Thanh khoản hôm nay đạt trên 4.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục xả hàng, nhưng áp lực đã suy yếu khi giá trị bán ròng còn khoảng 150 tỷ đồng.

Minh Sơn - Phương Đông